Chấp Điều Gà Chọi Là Gì? Luật Chấp Điều Gà Chọi Mới Nhất

Luật chấp điều gà chọi là gì?

Một trong những vấn đề được nhiều anh em quan tâm khi mới tham gia cược đá gà chính là chấp điều gà chọi là gì? Vậy trong bài viết hôm nay vào New88 sẽ đề cập đến vấn đề khái niệm chấp điều gà chọi cũng như những luật chấp anh em cần biết.

Sơ lược về chấp điều gà chọi

Sơ lược về chấp điều gà chọi
Sơ lược về chấp điều gà chọi

Chọi gà là bộ môn đã từ lâu trở thành thú vui tiêu khiển vô cùng hấp dẫn, được nhiều anh em yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi địa điểm chơi khác nhau sẽ có những quy định riêng về chấp điều gà chọi. Tuy nhiên điểm chung của chấp điều gà chọi tại các sân chơi chủ yếu dựa trên cân nặng của gà.

Trên thực tế, tại các giải đấu hầu hết các chiến kê sẽ có cân nặng không được đồng đều nhau. Chính vì thế để đảm bảo tính công bằng cho cuộc chơi và tăng thêm sự hấp dẫn, các sân chơi đã cho ra đời luật chấp điều gà chọi và tỉ lệ chấp chọi gà.

Tuy nhiên những luật chấp điều trong gà chọi không mang tính chất bắt buộc tuyệt đối và cứng nhắc. Tất cả đều sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự thoả thuận và thống nhất giữa 2 bên tham gia trận đá gà.

Luật chấp điều gà chọi là gì?

Luật chấp điều gà chọi là gì?
Luật chấp điều gà chọi là gì?

Mỗi vùng miền sẽ có những điểm khác nhau về luật chấp điều gà chọi, chính vì thế New88 chúng tôi sẽ chia sẻ đến anh em những luật phổ biến nhất. Lưu ý khi tham gia anh em cần phải tìm hiểu thêm chấp điều chọi gà chi tiết được áp dụng. Thông thường có hai hình thức chấp gà chọi chính, thông dụng nhất như sau:

Chấp bạc trong chấp điều gà chọi là gì?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em đi tìm hiểu về vấn đề chấp bạc chi tiết cho gà tre và gà lông, cụ thể:

Đối với gà tre

Gà tre nói chung là một giống gà có kích thước nhỏ, sự khác biệt về trọng lượng là khá đáng kể. Theo quy định luật chấp của gà chọi, điểm chấp sẽ được tính cho những chú gà tre có khối lượng chênh lệch nhau từ khoảng 30 gam (lạng) trở lên.

Mức chấp điều gà thấp nhất bắt đầu từ 30 gam, sau đó cứ tăng 10 gam sẽ được tính là 1 cấp độ. Ví dụ gà bên A có cân nặng 1kg500g, gà bên B có cân nặng là 1kg450g, Vậy với trường hợp này mức chấp điều gà chọi là gì? Theo quy tắc chấp điều gà thì sẽ bỏ qua hiệu số 30g, lúc này mức chênh lệch 20g tức là khi tham chiến gà A chấp gà B 2 bậc.

Căn cứ vào cách chấp này, 1 bậc sẽ được tính theo tỷ lệ 1: 8 (hay còn gọi theo cách là đá 8). Ví dụ: Bên A bắt kèo và chấp 1 bậc, khi kết thúc trận đấu nếu gà Bên A giành chiến thắng thì sẽ thu về 80% tiền cược, còn nếu bên giành chiến  thắng là B thì bên đó được lấy 100% tiền cá cược. 

Nếu mức cược là 1 triệu thì bên A thắng sẽ thu về 800.000 còn bên B thắng là 1 triệu. Như vậy, tỷ lệ ăn sẽ được căn cứ vào số bậc(1: 8, 1: 7, 1: 6, 1: 5, …, 1: 1).

Đối với gà lông khi chấp điều gà chọi là gì?

Các dòng gà lông thường có thân hình to chính vậy nên chênh lệch sẽ được tính bắt đầu từ 40 gam trở lên. Tỷ lệ tính cược chấp cũng được tính tương tự như đối với Gà tre.

Điểm khác biệt ở đây chính là cách tính bậc, mỗi bậc chênh lệch nhau là 15 gam. Sau khi hai chủ gà tham gia trận đấu thương lượng xong luật chấp gà chọi và được trọng tài chấp thuận, các chiến kê sẽ chính thức bắt đầu.

Chấp cựa trong chấp điều gà chọi là gì?

Chấp cựa trong chấp điều gà chọi là gì?
Chấp cựa trong chấp điều gà chọi là gì?

Tiếp theo hãy cùng New88 đi tìm hiểu thêm về hình thức chấp điều gà này nhé:

Đối với gà tre

Chấp cựa gà trẻ sẽ xuất hiện khi có sự chênh lệch 40 gam về trọng lượng. Cân nặng hơn 40 gam tương ứng nhận được 1 cây chấp, còn nếu hơn 80 gam thì sẽ nhận được 2 cây chấp. Trường hợp chênh lệch lẻ còn lại sẽ được tính là chấp bạc. 

Ví dụ nếu gà chiến A nặng 1kg500g và chú gà B nặng 1kg450g thì gà A sẽ chênh lệch hơn gà đối thủ 50g. Như vậy Gà A sẽ chấp Gà B 1 cây và 1 bạc (bơir dư 10 gam).

Đối với gà lông khi chấp cựa trong chấp điều gà chọi là gì?

Chấp điều gà chọi là gì? Hình thức tính điểm chấp này cũng tương tự với gà tre, chỉ khác do gà lông to hơn nên có quy định là chênh nhau 50 gam và được tính là 1 cây, trên 100 gam sẽ được tính là 2 cây.

Hình thức này đã từng rất phổ biến tuy nhiên trong nhiều năm gần đây kiểu chấp này không còn được áp dụng ở nhiều nơi. Đặc biệt là ở các trường gà lớn trên thế giới bởi vì nếu chỉ nghiêng về trọng lượng thì sự cạnh tranh của hai chú gà sẽ không đảm bảo công bằng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về chấp điều gà chọi là gì muốn chia sẻ đến anh em. Hy vọng sau khi truy cập link new88 anh em đã hiểu thêm về loại kèo chấp hấp dẫn này, tự tin tham gia và giành thắng lớn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời