Khám Phá Liền Tay Luật Thay Người Trong Bóng Đá Sân 11

Luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá sân 11 hiện tại ra sao? Nên biết rằng tại một trận cầu việc thay người vô cùng quan trọng, thậm chí có thể là bước ngoặt mang tới thắng lợi cho các đội bóng. NEW88 sẽ mang tới cho các bạn từ quá trình tới những quy định cụ thể.

Luật thay người trong bóng đá trên sân 11 đã thay đổi thế nào?

Một trong những đổi mới nhất của bóng đá hiện tại chính là vấn đề liên quan tới luật thay người. Cụ thể trước đây FIFA quy định mỗi đội chỉ được đưa ra 3 quyền đổi cầu thủ trong tối đa 3 lần của 90 phút chính thức. Nếu những trận cầu kéo dài thêm hiệp phụ thì các đội sẽ được cộng thêm 1 lần đổi người.

Hiện tại sau nhiều năm đấu tranh cho quyền lợi của cầu thủ, FIFA đã quyết định thay đổi luật thay người trong bóng đá. Cụ thể số người được đổi trong 90 phút sẽ là 5, tuy nhiên số lần thay vẫn chỉ tối đa là 3 và luật đổi khi phải đá thêm hiệp phụ vẫn giữ nguyên.

Quyết định trên ban đầu được các đội bóng lớn vô cùng ủng hộ bởi họ luôn tham gia rất nhiều giải đấu nên cần giữ sức cho nhiều trụ cột. Ngược lại những cái tên yếu hơn lại phản đối bởi cho rằng như vậy là quá bất công với họ. Tuy nhiên dù sao quyết định đã được đưa ra và tất cả sẽ phải chấp nhận.

thay người trong bóng đá
Luật thay người trong bóng đá thế nào?

 

Quá trình thay người

Từng theo dõi các trận đấu chắc chắn các bạn đã trông thấy việc thay đổi cầu thủ. Nếu chưa thật sự để tâm khi đó thì quy trình cụ thể sẽ như sau:

  • B1: Ban huấn luyện thông báo rồi đăng ký thay người với trọng tài bên ngoài sân. Thông tin sau đó được báo đến trọng tài chính.
  • B2: Khi kết thúc một tình huống bóng (ra biên, có lỗi, bàn thắng) vị vua bận đồ đen sẽ quyết định tạm dừng trận đấu và thông báo có thể diễn ra quá trình thay người.
  • B3: Trọng tài bên ngoài sẽ ra đường biên dọc và thông báo bằng bảng điện tử hiện số áo của hai cái tên sẽ được vào sân cũng như thay ra. Khi các cầu thủ hoàn tất việc đổi người đồng nghĩa với quá trình kết thúc.

Theo luật thay người trong bóng đá, nếu quyết định được diễn ra trong khi nghỉ giữa hai hiệp, trọng tài thường sẽ chỉ thông báo nhanh bằng bảng điện tử và cho cầu thủ được vào sân ngay. Khá ít nhưng cũng có những trường hợp các cầu thủ chậm trễ (không chấp nhận) rời sân nên trận đấu sẽ được tiếp tục mà không có quá trình đổi chỗ diễn ra.

Điều luật thay người trong bóng đá dành cho cầu thủ

Đương nhiên không thể có chuyện các cầu thủ thoải mái ra vào sân, có những quy định riêng dành cho các chàng trai, cô gái quần đùi áo số, cụ thể:

  • Cầu thủ dự bị muốn được vào sân ngoài việc chờ tín hiệu từ trọng tài còn phải đợi cho đồng nghiệp của mình rời hẳn khỏi sân.
  • Trường hợp cố tình vào sân mà không được trọng tài cho phép sẽ bị phạt rất nặng.
Luật thay người bóng đá
Quy định đối với cầu thủ

Khi giao hữu, luật thay người trong bóng đá thế nào?

Các trận giao hữu nếu thuộc hệ thống của FIFA có luật lệ gần như giống hệt với những màn đối đầu tại các giải chuyên nghiệp. Điểm khác biệt duy nhất chỉ là mỗi bên sẽ có 6 thay vì 5 quyền đổi người.

Với những trận giao do các đội tự tổ chức (đầu mùa, tri ân huyền thoại…) thay người thường không giới hạn. Rất nhiều trận đấu các đội sử dụng hai đội hình khác nhau cho mỗi hiệp, hoặc thậm chí một cầu thủ đá 45 phút đầu ở phía này, và phần còn lại ở bên đối diện.

Có thể thấy luật thay người trong bóng đá tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng chặt chẽ. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức Thể thao khác thì đừng quên vào 88new mỗi ngày nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời